Hiện nay, bếp hồng ngoại đã dần trở thành một trong số các sản phẩm bếp điện được nhiều người sử dụng trong nấu ăn. Tuy nhiên việc sử dụng đúng cách không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng dòng bếp này để đảm bảo an toàn cho người dung và tránh làm giảm tuổi thọ bếp.
Không được chạm vào mặt bếp khi vừa sử dụng xong
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là làm nóng mặt bếp rồi truyền lên nồi nên bề mặt của chúng còn nóng hơn cả so với nồi. Chính vì thế, sau khi nấu xong bạn cần để một lúc để chúng nguội đi. Nếu bạn chạm vào điều chắc chắn là bạn sẽ bị bỏng. Nhiều loại bếp như bếp hồng ngoại fagor, teka,… thường có biểu tượng cảnh báo không được chạm vào khi đang hoạt động.
Không để bếp trong môi trường nước
Không chỉ riêng bếp hồng ngoại mà bất kì thiết bị điện nào cũng đều rất kị với nước. Chính vì thế, khi vệ sinh, bạn không nên để nước quá nhiều trong khăn lau lau. Bạn cũng nên tránh việc làm bắn nước lên bề mặt bếp trong khi đang nấu ăn để tránh nguy cơ hỏng hóc, giật điện hay bỏng.
Không kéo lê hay để vật quá nặng lên mặt bếp
Hầu hết các sản phẩm bếp hồng ngoại đều sử dụng mặt kính Ceramic hoặc kính cường lực có khả năng chịu lực và nhiệt cao nhưng khi bị kéo lê thì chúng sẽ bị tróc lớp sơn bảo vệ được phủ bên ngoài. Và tuy có khả năng chịu lực nhưng nếu quá nặng, chiếc bếp của gia đình bạn cũng dễ bị nứt vỡ. Trong trường hợp bị nứt khi đang nấu chúng rất dễ bị chập điện gây cháy nổ. Các vật kim loại nhỏ cũng không nên để lên mặt bếp vì chúng dễ dàng bị làm nóng toàn bộ vật dụng đó khiến bạn bị bỏng nếu cầm phải.
Không bật bếp lâu trong khi chưa có thức ăn
Bếp bật lâu khi không đặt nồi hoặc không có thức ăn sẽ không những làm hao phí điện năng mà còn giảm tuổi thọ bếp do nhiệt năng dùng để đun nấu lại tập trung làm nóng mặt bếp. Ngoài ra còn gây hỏng nồi khi nhiệt độ quá lớn, đặc biệt là nồi làm bằng chất liệu chịu nhiệt kém như nồi nhôm.
Không ngắt nguồn điện ngay sau khi sử dụng
Khi sử dụng xong, bạn chỉ nên tắt bếp bằng nút OFF có trên thân bếp. Vì khi này, nguồn điện đun nấu đã thật sự được ngắt nhưng quạt tản nhiệt vẫn đang hoạt động nhằm làm giảm nhiệt độ của bếp. Nếu bạn cố tính ngắt nguồn điện ngay sau khi sử dụng xong nhiều lần sẽ dẫn đến việc bếp vẫn còn nóng và dễ bị bỏng khi chạm vào.
Trên đây là một số lưu ý cần biết khi sử dụng bếp hồng ngoại dành cho những người đang và sắp sử dụng dòng sản phẩm này. Hãy đề phòng tai nạn ngay từ những việc đơn giản nhất trong khi nấu nướng đểm đảm bao sức khỏe, tính mạng cho các thành viên gia đình bạn nhé!