Trong không gian bếp của các gia đình Việt hiện nay, bếp hồng ngoại là một sản phẩm phổ biến. Nếu như bạn đang nhu cầu tìm hiểu về mẫu bếp này để sử dụng nhằm tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc nấu ăn.
Cơ chế hoạt động của bếp hồng ngoại là ứng dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại được tạo ra từ 1 hoặc 2 bóng đèn halogen có công suất từ 700W đến 900W. Nguồn điện lưới sẽ làm sáng bóng đèn halogen. Nhiệt lượng tỏa ra từ bóng đèn được bức xạ thành năng lượng làm nóng thực phẩm. Mặt bếp được cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ (thông thường là 16 thấu kính/cm2) với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp.
Một số ưu điểm của bếp hồng ngoại
- Bếp hồng ngoại giải quyết được bài toán tiện dụng cho người tiêu dùng vì được tích hợp nhiều tính năng và không gặp tình trạng hết nhiên liệu khi đang nấu. Tùy theo mức tiêu thụ của bếp mà bạn chỉ cần chi trả cho số điện bạn sử dụng.
- Kiểu dáng nhỏ gọn và hiện đại, dễ vệ sinh và cất giữ. Bạn có thể thoải mái đặt bếp ở bất kỳ đâu: trên kệ bếp, trên bàn ăn, mang ra ngoài trời… Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy khăn sạch lau khô bề mặt bếp và cất vào tủ (nếu cần thiết).
- Bếp hồng ngoại còn có chức năng hẹn giờ tắt, có nhiều chế độ nấu tự động, có chế độ kiểm soát nhiệt.
- Một trong những ưu điểm lớn của bếp hồng ngoại so với bếp từ là không kén nồi. Bếp hồng ngoại có thể được sử dụng với tất cả các loại nồi chảo như sắt, thép, inox, thủy tinh, sành, sứ, nhôm và nồi đất …
- Khả năng nướng trực tiếp trên mặt bếp của bếp hồng ngoại cho phép bạn có thể nướng các loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường.
- Bề mặt bếp hồng ngoại lưu nhiệt đến 10 phút, nên sau khi rút điện bạn vẫn nấu được thêm một lúc sau đó.
Môt số hạn chế của bếp hồng ngoại
- Đèn halogen là bộ phận tạo nhiệt chính của bếp hồng ngoại, tuy nhiên tuổi thọ của bóng đèn thường rất kém và mau hỏng dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn.
- Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp.
- Do phần nhiệt tỏa ra lớn trong quá trình sử dụng nên mạch điện tử và những chi tiết khác trong bếp dễ bị hư hại, ảnh hưởng đến độ bền của bếp.
- Đèn halogen sẽ phát ra ánh sáng đỏ khi bếp hoạt động. Đây là bước sóng ánh sáng có bức xạ nhiệt mạnh nhất nên sẽ gây cảm giác chói mắt, khó chịu cho người sử dụng khi đáy nồi không trùm kín vòng tròn phát nhiệt, hoặc khi đun nấu bằng nồi thủy tinh trong suốt.
- Tuy ưu điểm nổi bật của bếp hồng ngoại là có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bề mặt bếp, nhưng giới chuyên môn lưu ý nên hạn chế nướng trực tiếp các loại thực phẩm có dầu mỡ vì dầu mỡ sẽ chảy vào bên trong bếp, gây hư hỏng linh kiện, nướng lâu ngày mặt bếp cũng không đảm bảo vệ sinh.
Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình mà các bà nội trợ sẽ lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất!