Bếp hồng ngoại ngày càng được ưa chuộng và luôn được khuyến khích sử dụng thay cho những thiết bị đun nấu khác. Đó cũng là bởi vì những tiện dụng mà loại bếp này mang lại như: sang trọng, gần gũi môi trường, tích kiệm điện năng...vv, và hàng loạt những ưu điểm khác.
Sử dụng với mọi chất liệu đun nấu
Bếp hồng ngoại ( hay còn gọi là bếp điện ) hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khác với bếp từ, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại dụng cụ đung nấu với chất liệu khác nhau: gốm, sứ, thủy tinh, kim loại, đất nung....
Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được tất cả chất liệu dụng cụ đun nấu.
Bên cạnh đó nhiệt lượng trực tiếp cũng cho phép bà nội trợ nướng thịt trực tiếp ngay trên mặt bếp mà có thể vệ sinh dễ dàng.
Bếp hồng ngoại tíết kiệm điện năng
Mặc dù sử dụng điện để hoạt động nhưng bếp hồng ngoại rất tích kiệm điện năng. Mặt bếp được cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ (thông thường là 16 thấu kính/cm2) với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp, chính vì vậy nhiệt lượng thất thoát ra ngoài môi trường là không đáng kể. Bếp hồng ngoại nấu nhanh hơn bếp gas 50% và tiết kiệm đến 75% năng lượng tiêu thụ.
Ngoài ra, mặt kính được nhận nhiệt lượng nên chưa thể nguội ngay, bà nội trợ có thể tận dụng nhiệt lượng này bằng cách tắt bếp trước khi quá trình đun nấu kết thúc khoảng vài phút, nhiệt lượng của mặt kính vẫn có thể tục ủ ấm thức ăn hoặc ninh hầm thêm mà không lo tốn điện.
Bếp hồng ngoại an toàn khi sử dụng
Đây mới thực sự là ưu điểm lớn nhất của loại bếp này. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp dùng bếp gas bị cháy nổ hay gây bỏng xảy ra, đó là một điều rất đáng lo ngại cho nhiều hộ gia đình. Vừa tốn thời gian gọi thay gas nhất là đối với những hộ ở trung cư hay những khu tập thể thì chính là một phiền phức và dùng bếp gas lại cũng vừa tốn diện tích sử dụng trong bếp. Thì đối với bếp hồng ngoại có thể khắc phục hoàn toàn những nguy cơ này.
So với các dòng bếp đốt cháy nhiên liệu như bếp gas, bếp lò,... Bếp sử dụng điện không sinh ra các khí độc hại như Carbonic, gây nóng nực và ngột ngạt trong không gian bếp .
Bếp hồng ngoại sang trọng và đẳng cấp
Bếp hồng ngoại sang trọng, đẳng cấp cho không gian bếp.
Bếp hồng ngoại cao cấp ngày nay được thiết kế với mặt kính gốm thủy tinh chịu lực, chịu nhiệt màu đen liền nguyên khối, vừa có tuổi thọ cao vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Mặt kính đen kết hợp bàn phím cảm ứng dễ điều khiển mà lại sang trọng, hiện đại. Hơn nữa, việc sử dụng này sẽ giúp hài hòa, không gian bếp trở nên thoáng đãng và tạo cảm hứng cho các bà nội trợ thể hiện phong cách tốt nhất.
Chính những lý do đó mà bếp hồng ngoại ngày càng được ưa chuộng và khuyến khích sử dụng. Quý khách có thể tham khảo một số thương hiệu bếp hồng ngoại được tin dùng nhất hiện nay như: Bosch, Hafele, Chefs, Bonucci, Teka, Fagor, Malmo, Dmestik...